KH-CN giải bài toán nông nghiệp công nghệ cao

Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc đã phát biểu như trên tại buổi hội thảo diễn ra tại Hải Dương hôm 26/4.

Hội thảo "KH&CN phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Đồng bằng sông Hồng" diễn ra tại Hải Dương ngày 26/4 do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức.

KH-CN giai bai toan nong nghiep cong nghe cao
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu khai mạc Hội thảo
Skip in 4
Tham dự Hội thảo còn có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; Lãnh đạo các Sở KH&CN thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH); đại diện một số Sở KH&CN, Sở NN&PTNN trên cả nước cùng đông đảo các nhà khoa học và trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Tại Hội thảo, hầu hết các đại biểu đều khẳng định, các giải pháp về cơ chế chính sách, về đầu tư và đặc biệt là về ứng dụng KH&CN sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất khép kín của ngành nông nghiệp hiện nay.


KH-CN giai bai toan nong nghiep cong nghe cao
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội thảo
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trong những năm gần đây, vùng ĐBSH trở thành vùng nông nghiệp trọng điểm với nhiều vùng sản xuất chuyên canh cây trồng có giá trị phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Các khu nông nghiệp ứng dụng CNC đóng vai trò “đầu tàu”, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại.

Cùng với đó, xây dựng quy trình CNC tạo ra chuỗi cung ứng, cho ra đời những sản phẩm chất lượng với quy mô sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC là chìa khoá giúp vùng ĐBSH tiếp tục thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư vào các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC thành công như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn TH, Công ty Dabaco (Bắc Ninh), Công ty Thái Dương, Công ty Marphavet, Công ty CP Thủy sản Trung Sơn…

Trong lĩnh vực trồng trọt, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trên những “bờ xôi ruộng mật” chuyên trồng lúa trước đây ở các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh… đã hình thành các cánh đồng ứng dụng CNC, cho ra đời những sản phẩm sạch, chất lượng cao, tạo doanh thu hàng tỷ đồng/ha/năm.

KH-CN giai bai toan nong nghiep cong nghe cao
Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu 4. Toàn cảnh Hội thảo
Bắc Ninh là một trong nhiều địa phương vùng ĐBSH thành công khi đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, gắn với các sản phẩm chủ lực. Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành một số vùng sản xuất như: quy hoạch 450 ha tại các huyện Lương Tài và Gia Bình trồng cà rốt và cho đến nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung; 50 ha tại huyện Thuận Thành quy hoạch thành vùng trồng rau an toàn.

Vùng ĐBSH cũng được biết đến với các mô hình sản xuất ứng dụng CNC như mô hình trồng các giống dưa thơm Kim hoàng hậu, Kim Cô Nương, Kim Vương nhập khẩu được sản xuất trong nhà lưới, nhà màn quy mô nông hộ, trồng trên giá thể; sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân tự động của Israel; áp dụng công thức dinh dưỡng thủy canh, cung cấp theo nhu cầu của cây trồng; quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng nhiều các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.

Những mô hình này cho năng suất đạt 45 - 50 tấn/ha, giá bán 18.000 - 20.000 đồng/kg, cho doanh thu từ 810 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Những mô hình này đang được mở rộng và phát triển tốt tại Hải Dương, Hải Phòng... bởi quy mô nông hộ, dễ áp dụng, khả năng thành công và hiệu quả kinh tế cao.

KH-CN giai bai toan nong nghiep cong nghe cao
Thứ trưởng Phạm Công Tạc thăm quan các gian hàng giới thiệu một số sản phẩm của các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng
Trong lĩnh vực chăn nuôi, CNC được các địa phương và doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi. CNC được ứng dụng đa dạng trong việc chọn tạo giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vaccine thú y phòng chống dịch bệnh, tự động hóa dây chuyền sản xuất và chăm sóc đàn vật nuôi, xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cung ứng thị trường….

Trong lĩnh vực thủy sản, CNC được ứng dụng chủ yếu trong nuôi thủy sản bao gồm công nghệ nuôi thâm canh, công nghệ bioflock, công nghệ lọc nước tuần hoàn, công nghệ sông trong ao. Tiêu biểu như mô hình “nuôi thâm canh cá chép V1 trong ao tại các huyện Yên Mỹ và Ân Thi, tỉnh Hưng Yên”.

Dự án có quy mô 1,5 ha ao nuôi được cải tạo phù hợp để nuôi thâm canh năng suất cao, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tối thiểu chi phí năng lượng và chi phí thức ăn, tối đa hóa sự sinh trưởng. Với mật độ thả 01 con/m2, sau 12 tháng nuôi, cá thương phẩm đạt kích cỡ cá thu hoạch từ 1,5 - 1,8 kg/con.

Trình bày tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đến từ các Sở KH&CN, một số trường đại học và doanh nghiệp đã khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng tích hợp các công nghệ, số hóa kết nối Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới; tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng và quản trị...


Đặc biệt, việc ứng dụng CNC, công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hoá; thúc đẩy sản xuất theo chuỗi liên kết trong đó doanh nghiệp là hạt nhân liên kết, ứng dụng CNC trong sản xuất và quản trị chu trình sản xuất hàng hoá, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn với hình thành thương hiệu, góp phần phát triển nông nghiệp nhanh và bền vững.


Tin tức khác

Nông dân sử dụng công nghệ trong nông nghiệp

VTV.vn - Từ thành phố về những miền quê, nhiều người nông dân tại Việt Nam và trên thế giới đã biết áp dụng công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp.

Tư vấn học nông nghiệp gồm những ngành nào?

Trong thời gian gần đây, tình trạng "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành nông nghiệp trong nước đang rất được quan tâm. Vì lý do này, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp cũng sẽ có tỷ...

Ứng dụng công nghệ 4.0 làm nông nghiệp sạch

Vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Giao ban CLB Khuyến nông đô thị lần thứ 1 năm 2019 và hội thảo chuyên đề: “Khả năng tiếp cận và ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào SX nông nghiệp tại địa phương” do Trung tâm Khuyến nông...

Email Zalo
0909 575 223